• หน้าแรก
  • ข่าว
  • ข่าววิทยาเขต
  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กพส.จัดงานปลูกข้าววันแม่ ประจำปี 2567 และกิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อพัฒนาวิทยาเขตกำแพงแสน

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กพส.จัดงานปลูกข้าววันแม่ ประจำปี 2567 และกิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อพัฒนาวิทยาเขตกำแพงแสน

 2PP 22

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567 ณ ทุ่งนาไพร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยได้รับเกียรติจาก นายดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความเป็นกลางทางคาร์บอน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการ โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นักเรียน และนิสิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน รวมถึงแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอกำแพงแสน เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 5,000 คน โดยมีพิธีทำขวัญข้าว และกิจกรรมปลูกข้าวด้วยวิธีปักดำ ในพื้นที่นา 13.5 ไร่ กิจกรรมปล่อยปลาและปลูกไม้ป่าให้ดอก (เหลืองเชียงรายและเสลา) เป็นส่วนหนึ่งในการสานพลังของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตามนโยบายเพื่อมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (CARBON NEUTRALITY) จำนวน 584 ต้น เนื่องในวันพัฒนามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนด้วย

รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน ประธานการจัดโครงการ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้จัดทำโครงการปลูกข้าววันแม่ เป็นประจำอย่างต่อเนื่องทุกปี ซึ่งในปีนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 19 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 92 พรรษา 12 สิงหาคม 2567 โดยน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่ หลอมรวมกับความรู้ทางวิชาการด้านการเกษตรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผสมผสานกับภูมิปัญญาของชาวนาไทย ทำให้ก่อเกิด กิจกรรมปลูกข้าวในวันนี้ ซึ่งนอกจากจะตระหนักถึงประเพณี และวัฒนธรรมการปลูกข้าวของไทยแล้ว ยังหมายรวมถึงการพัฒนาพันธุ์ข้าวไทยให้เป็นพันธุ์ข้าวที่ดีที่สุดของโลก สำหรับในปีนี้ได้กำหนดจัดงานในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567 ณ ทุ่งนาไพร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนิสิต จากทุกส่วนงาน เข้าร่วมงานประมาณ 5,000 คน สำหรับพันธุ์ข้าวที่ใช้เพาะปลูก คือ ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ ใช้วิธีการปลูกข้าวแบบปักดำ เป็นการอนุรักษ์วิธีการปลูกข้าวแบบดั้งเดิมซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวนาไทยที่มีประวัติและวิวัฒนาการยาวนานและอาจไม่ได้พบเห็นในปัจจุบันแล้ว”

ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ เป็นพันธุ์ข้าวที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์พัฒนาขึ้นโดยการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (พันธุ์พ่อ) กับข้าวขาวดอกมะลิ 105 (ข้าวหอมมะลิ) จากสถาบันวิจัยข้าว (พันธุ์แม่) โดยเริ่ม ผสมพันธุ์เมื่อปี พ.ศ. 2545 ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่วิทยาเขตกำแพงแสน โดยปรับปรุงสายพันธุ์ พร้อมวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ทำให้ค้นพบข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม เมล็ดเรียวยาว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยให้ชื่อพันธุ์ว่า“ไรซ์เบอร์รี่” โดยมีลักษณะ เป็นสีม่วงแดงแบบผลเบอร์รี่ที่สุกแล้ว รูปร่างเมล็ดเรียวยาว เมื่อหุงเป็นข้าวเจ้า จะมีลักษณะเป็นสีม่วงเข้ม มีความนุ่มนวลแต่ยืดหยุ่น รสชาติอมหวาน มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้พันธุ์ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

“มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “ข้าว”ซึ่งเป็นพืชที่มีความเป็นมงคล และ“การทำนา”อันเป็นอาชีพหลักของคนไทยมาแต่โบราณกาล อีกทั้งยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจและสังคมไทย เนื่องจากข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย และมีแนวโน้มที่ประชากร ของโลก จะเพิ่มความนิยมในการบริโภคข้าวให้เป็นอาหารหลักมากขึ้น ทำให้ข้าวสามารถเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศทุกยุคทุกสมัย จึงนับเป็นภารกิจสำคัญของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาองค์ความรู้เพื่อพัฒนาพันธุ์ข้าว และพันธุ์พืชต่างๆ ที่จะนำไปสู่การกินดีอยู่ดีของชาติ อีกทั้งยังคำนึงถึงผลกระทบจากภาวะโลกรวน จึงมีนโยบายในการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวที่ลดการปล่อยก๊าซไนโตรเจนจากการทำนา โดยส่งเสริมการวิจัยเพื่อพัฒนาพันธุ์ข้าวที่เหมาะสม ลดและจัดการไนโตรเจนในพันธุ์ข้าว เพื่อให้เกิดศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจก เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการเกษตรสมัยใหม่ที่มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนสู่สังคมคาร์บอนต่ำ สำหรับท่านที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน หมายเลขโทรศัพท์ 086-4795603” นายดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความเป็นกลางทางคาร์บอน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวปิดท้าย