วันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2565 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เป็นเจ้าภาพสถานที่จัดการสัมมนาแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนมวยไทยในสถานศึกษา ระหว่างวันที่ 25 - 26 เมษายน 2565 โดยมี พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง "การศึกษาแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนมวยไทยในสถานศึกษา" และ รองศาสตราจารย์ ดร.ต่อศักดิ์ แก้วจรัสวิไล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต กีฬา และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม วิทยาเขตกำแพงแสน ตำแหน่งเลขานุการคณะทำงาน ได้รับเกียรติเป็นวิทยากรบรรยายหัวข้อ มวยไทย: การเสริมสร้างสุขภาพและคุณลักษณะความเป็นไทย การอภิปรายแนวทางการส่งเสริมสนับสนุน และการจัดทำโครงสร้างเนื้อหารายวิชามวยไทย โดยเป็นการสัมมนาทั้งรูปแบบออนไลน์ หรือทางอิเล็กทรอนิกส์ และ On site ซึ่งมีผู้เข้าร่วมสัมมนาดังนี้ ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมวยไทยสายต่างๆ คณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา ผู้แทนจากกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กรมพลศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย สถานศึกษา ภาคประชาชนและภาคประชาสังคม สำหรับการเรียนมวยไทยในสถานศึกษาได้มุ่งเน้น “แก่นมวยไทย”  เรียนรู้ศิลปะป้องกันตัวแบบไม่ปะทะ ไม่เกิดการบาดเจ็บ มีความปลอดภัย เน้นสุขภาพ การเคลื่อนไหว การทรงตัว มีการนำหลักวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในการวางแผนการเรียน การสอนอย่างเหมาะสม โดยเวทีการสัมมนามองว่าการสอนมวยไทยจะมีประโยชน์มาก ส่วนข้อกังวลว่าจะทำให้เยาวชนก้าวร้าวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมการเรียนการสอน เป็นต้น ณ ห้องประชุมวิชาการ 1 อาคารศูนย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

ลงข่าวโดย: นางสาวดวงนภา วนิชกุลพิทักษ์