จัดแสดงผลงานมากกว่า 30 ผลงาน และการนำเสนอผลงานที่ได้รับรางวัลจากโครงการประกวดนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ประจำปี 2567 พิเศษ! กับการรับชมนิทรรศการด้านวิจัย นวัตกรรม และบริการวิชาการในรูปแบบ Virtual Exhibition Online ซึ่งสามารถรับชมผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้แบบเสมือนจริง 360 องศา

ผลงานวิจัย

  • ไลน์บอทโรคข้าว และโรคมันสำปะหลัง
  • การตรวจไวรัสและไวรอยด์สาเหตุโรคพืชแบบรวดเร็วและแม่นยำด้วยเทคนิคแลมพ์เปลี่ยนสี (colorimetric LAMP)
  • โครงการนำร่องต้นแบบการพัฒนาเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสู่การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากล EU/NOP ด้วยวิธีการบริหารจัดการน้ำเพื่อทำการเกษตรอินทรีย์
  • เครื่องดื่มฟังก์ชั่นทางเลือกใหม่จากผลไม้ท้องถิ่นด้วยเทคโนโลยีการหมักเพื่อควบคุมระดับแอลกอฮอล์
  • การถอดบทเรียนวิเคราะห์และสังเคราะห์ระบบบริหารจัดการขยะมูลฝอยตามขนาดและบริบทของ อปท. แบบมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดนครปฐม
  • การบริหารจัดการและเพิ่มมูลค่าขยะชุมชนสู่ผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวชุมชนแบบคาร์บอนนิวทรัล ตำบลหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
  • “DragonFit Candies” Sport Candies รสสตรอว์เบอร์รี่สอดไส้แก้วมังกรตกเกรดการแปรรูปผลไม้เกรดต่ำ สู่แหล่งทางเลือกของผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ
  • ผลของ mitragynine ที่สกัดจากใบกระท่อม (Mitragyna speciosa) ต่อการเจริญเติบโต การแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน และความต้านทานโรคที่เกิดจากแบคทีเรีย Edwardsiella tarda ของ ปลานิล (Orechromis niloticus)
  • ข้าวเหนียวสีแดงพันธุ์ใหม่ "Redberry"
  • โคเนื้อพันธุ์กำแพงแสน

ผลงานนวัตกรรม

  • การใช้จุลินทรีย์เพื่อยกระดับการใช้ระโยชน์จากผลิตผลทางการเกษตรที่ด้อยคุณค่า
  • นวัตกรรมระบบบำบัดนำเสียบ้านพักอาศัยเพื่อชุมชนคาร์บอนต่ำ "ลดโลกร้อน"
  • บราวนี่ครั้นซี่เซนเทลล่าพลัส low GI
  • ไข่อุดมสารแอสตาแซนธินจากเปลือกุ้ง (Astaxanthin-enriched egg from shrimp shell)
  • 'ชมพูพิรุณ' ฝรั่งพันธุ์ใหม่ เนื้อสีชมพูและมีกลิ่นหอมเหมาะสำหรับทานสดและแปรรูป
  • พริกขี้หนูลูกผสมพันธุ์ใหม่ แดงอัครา เคยูเคพีเอส 01, เคยูเคพีเอส 02 และเคยูเคพีเอส 03 ทนทานต่อโรคแอนแทรกโนส
  • มะเขือเทศลูกผสมพันธุ์ใหม่ แดงเชอรี่ 603 และแดงเชอรี่ 608 เหมาะสำหรับการปลูกในโรงเรือนปิด
  • NueSoil จากเปลือกหอยแมลงภู่สู่สารปรับปรุงดินเสริมประสิทธิภาพ
  • น้ำมันจระเข้สกัดเย็นแบบเปียกลดข้ออักเสบ และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
  • เครื่องวิเคราะห์คุณภาพรังนก สำหรับการประมูลออนไลน์
  • เครื่องวิเคราะห์ความอ่อน-แก่ ทุเรียน รุ่นที่ 3 ด้วยเทคนิค NIR
  • เครื่องวิเคราะห์รสชาติทุเรียนแกะเนื้อ ด้วยเทคนิค NIR
  • เครื่องวิเคราะห์อมิโลสข้าวเปลือกแบบพกพา ด้วยเทคนิค NIR
  • เครื่องวิเคราะห์ธาตุอาหารในดินแบบพกพา ด้วยเทคนิค NIR
  • ระบบปฏิบัติการเจาะเลือดแกะเพื่อผลิตพลาสมาคุณภาพสูงจากเลือดสำหรับกระบวนการตรวจเชื้อโรคทางการแพทย์
  • DUC-BUG : สารกำจัดแมลงประสิทธิภาพสูงที่มีส่วนผสมของเปลือกไข่เป็ดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  • เครื่องอัดกระถางปลูกแคคตัสรักษ์โลกและผลิตภัณฑ์
  • ต้นแบบการกระตุ้นการผลิตสารชะลอการฝ่อลีบของมวลกล้ามเนื้อจากโคนเหลือทิ้งหน่อไม้ฝรั่ง
  • การใช้ประโยชน์จากเลือดสุกรในการเป็นอาหารเสริมสู่การผลิตในเชิงพาณิชย์
  • แจ๊บแจ๋วถั่งเช่า ( Cordy Chewy )
  • นมผงแลคโตสต่ำกลิ่นเมลอนทางเลือกโปรตีนคุณภาพดีสำหรับผู้แพ้นมวัว
  • ผลิตภัณฑ์โรยอาหารที่มีส่วนประกอบของกุ้งด้วยคุณค่านวัตกรรมแบบเปิด (Open Innovation) ภายใต้แนวเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)
  • โค้ชจิตวิทยาการกีฬาปัญญาประดิษฐ์ (AI)
  • การพัฒนาหลักสูตรผู้ประกอบการธุรกิจบริการผู้สูงวัยด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล

ผลงานบริการวิชาการ

  • งานบริการวิชาการศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพการเกษตร
  • 75 Model กับการพัฒนาชุมชนต้นแบบ
  • DIY Mini CNC Laser Engraring at School
  • กรอบตัวชี้วัด ESG และเกณฑ์การประเมินผลกระทบของป่าชุมชนในประเทศไทย
  • คลินิกเทคโนโลยี

กิจกรรมการอบรม สาธิต นิทรรศการด้านวิจัย นวัตกรรม และบริการวิชาการ ครั้งที่ 9

ณ เวทีกลางนิทรรศการงานวิจัย บริเวณสระพระพิรุณ

วันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2567

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล


วันพุธที่ 4 ธันวาคม 2567

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล


วันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2567

  • 10.00-11.00 น.

    การทำจุลินทรีย์จากน้ำซาวข้าว การทำ EM Ball กำจัดน้ำเสีย และการเลี้ยงไส้เดือนด้วยขยะจากครัวเรือน
    โดย ดร.สาคร ชินวงค์

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล

  • 14.00-15.00 น.

    ผู้ประกอบการธุรกิจบริการผู้สูงวัยด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล
    โดย รศ.ดร.อัจฉรา ปุราคม


วันศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2567

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล


วันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2567

  • 10.00-11.00 น.

    การใช้ “DUC BUG” ธาตุอาหารเสริมสําหรับพืชมีฤทธิ์เป็นสารกําจัดแมลงศัตรูพืชอินทรีย์ จากเปลือกไข่เป็ด เปลือกสับปะรด และมะละกอเหลือทิ้ง
    โดย ผศ.วรพจน์ ศตเดชากุล

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล

  • 14.00-15.00 น.

    เครื่องอัดกระถางปลูกแคคตัสรักษ์โลกและผลิตภัณฑ์
    โดย ผศ.นงลักษณ์ เล็กรุ่งเรืองกิจ


วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2567

  • 11.00-12.00 น.

    การสร้างมูลค่าเพิ่มจากขยะ การทำดอกไม้ประดิษฐ์จากขยะรีไซเคิล
    โดย ดร.สาคร ชินวงค์

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล

  • 14.00-15.00 น.

    การใช้ “DUC BUG” ธาตุอาหารเสริมสําหรับพืชมีฤทธิ์เป็นสารกําจัดแมลงศัตรูพืชอินทรีย์ จากเปลือกไข่เป็ด เปลือกสับปะรด และมะละกอเหลือทิ้ง
    โดย ผศ.วรพจน์ ศตเดชากุล


วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2567

  • 13.00-14.00 น.

    เลือดสัตว์เพื่อการบริโภค (Edible Animal Blood)
    โดย ผศ.ดร.อารีย์ อินทร์นวล


งานเกษตรกำแพงแสน ครั้งที่ 27
เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ส่งเสริมการเกษตรก้าวหน้า พัฒนาเศรษฐกิจก้าวไกล สานพลังวิทยาการใหม่ ใส่ใจความเป็นกลางทางคาร์บอน
วันที่ 1-10 ธันวาคม 2567


© Kasetsart University Kamphaeng Saen Campus
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน