พิธีอัญเชิญพระประธาน “พระพุทธพิพิธธรรมวิสุทธิ์” ประจำพุทธอุทยาน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09.00 น. รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ นำทีมคณะผู้บริหารวิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมอัญเชิญพระประธาน “พระพุทธพิพิธธรรมวิสุทธิ์” ประจำพุทธอุทยาน โดยได้เดินทางจากโรงหล่อปฏิมากรรมพุทธปฏิมาพรเลิศ (โรงหล่อคุณไพโรจน์ ศิริพรเลิศ) มาประดิษฐาน ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งการจัดสร้างพุทธอุทยาน แบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่ 1 เป็นการสร้างพระพุทธรูป "ปางปฐมเทศนา" เป็นการระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงแสดงธรรมจักรกัปปวัตนสูตรโปรดปัญจวัคคีย์ ซึ่งเป็นการสอนทางธรรมครั้งแรก ในขณะที่มหาวิทยาลัยมีภารกิจเกี่ยวกับการสอนครั้งแรกเช่นเดียวกัน โดยพระพุทธรูปมีขนาดหน้าตักกว้าง 69 นิ้ว สูงประมาณ 3 เมตร หล่อด้วยทองสำริดปิดทอง และได้รับพระเมตตาจาก สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ประทานนามว่า “พระพุทธพิพิธธรรมวิสุทธิ์” (พระ-พุด-ทะ-พิ-พิด-ทะ-ทำ-มะ-วิ-สุด) หมายถึง พระพุทธเจ้าผู้ทรงธรรมอันหมดจดทุกประการ ส่วนที่ 2 เป็นการสร้างอุทยาน ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ซึ่งบริเวณโดยรอบได้มีการปลูกไม้หอม ไม้มงคล ได้แก่ ต้นโมก ต้นสาระลังกา ต้นแก้ว ต้นแก้วเจ้าจอม และต้นพะยอม เป็นต้น

ข่าว/ภาพ โดย: นางสาวดวงนภา  วนิชกุลพิทักษ์         ภาพ โดย: นายถาวร  คล้ายวงษ์