เมื่อวันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 มหาวิทยาลัยเกษตรสาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้จัดพิธีเปิดโครงการสัมมนาและประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 18 ในรูปแบบออนไลน์ผ่านทางระบบ Cisco Webx Meetings โดยมี ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นประธานเปิดโครงการ และมี รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวรายงานวัตถุประสงค์โครงการ อีกทั้งได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภเดช สุจินพรัหม ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสัมมนาและประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 18 มอบรางวัลงานวิจัยคุณภาพ ประจำปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งการจัดสัมมนาและประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 18 ได้มีการนำเสนอผลงานวิจัยในสาขาต่าง ๆ จำนวน 8 สาขา โดยมีผลงานวิจัยที่ส่งเข้าร่วมในสาขาต่างๆ ดังนี้

• สาขาพืชและเทคโนโลยีชีวภาพ                    จำนวน   79  เรื่อง
  • สาขาสัตว์และสัตวแพทย์                          จำนวน   20   เรื่อง
  • สาขาวิศวกรรมศาสตร์                            จำนวน   70  เรื่อง
  • สาขาศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์               จำนวน   34   เรื่อง
  • สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์              จำนวน   77   เรื่อง
  • สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและการกีฬา            จำนวน   16   เรื่อง
  • สาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพ             จำนวน    66  เรื่อง
  • สาขาส่งเสริมการเกษตร                           จำนวน    27   เรื่อง

รวมผลงานที่ส่งเข้าร่วมทั้งสิ้นจำนวน 389 เรื่อง โดยมีผลงานที่ผ่านการพิจารณาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 376 เรื่อง แบ่งเป็นการนำเสนอผลงานภาคบรรยาย 260 เรื่อง และภาคโปสเตอร์ 116 เรื่อง ต่อมาในช่วงการบรรยายพิเศษ ได้รับเกียรติจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บรรยายพิเศษหัวข้อ “การปรับตัวของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในยุค New Normal”และ ได้รับเกียรติจาก นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเกษตร สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) บรรยาพิเศษหัวข้อ “เกษตรสมัยใหม่ในยุค New Normal” และ ได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์  ดร.วิษณุ อรรถวานิช รองหัวหน้าภาควิชาฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บรรยายพิเศษช่วงสุดท้ายในหัวข้อ “เกษตรไทยต้องปรับตัวอย่างไรในยุค New Normal" โดยสามารถรับชมพิธีเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 18 รูปแบบออนไลน์ได้ทางช่องยูทูป: https://youtu.be/WDc8jRos9Dg

ข่าวโดย: นางสาวดวงนภา  วนิชกุลพิทักษ์