ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มก.กำแพงแสน จัดกิจกรรม ไปทำนากัน ปี2

เมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน นำโดย ดร.กิตติพจน์ เพิ่มพูล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการพิเศษ วิทยาเขตกำแพงแสน และดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ร่วมกับ บริษัทไรซ์เบอร์รี่วิสาหกิจเพื่อสังคม และชมรมสื่อมวลชนเกษตรดิจิทัล จัดกิจกรรมสร้างการเรียนรู้และสร้างจิตสำนึก ให้กับเด็กๆเยาวชนไทย ในการทำนา รู้จักคุณค่าของข้าวไทย ในกิจกรรม “ไปทำนากัน ปี2” 

โดย ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรกำแพงแสน กล่าวว่า ข้าวมีความผูกพันกับคนไทยและแผ่นดินไทยมานานทุกชั่วอายุคนเป็นอาหารหลักหล่อเลี้ยงทุกชีวิตชาวไทย และยังหล่อเลี้ยงชีวิตประชากร เกิดวัฒนธรรมข้าวมากกว่าครึ่งของชีวิตบนโลก ข้าวมีความสำคัญทั้งด้านคุณค่าโภชนาการเพื่อยุติความอดอยากของประชากรโลกตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนและยังมีความสำคัญด้านสังคมผ่านวัฒนธรรมข้าวของชาติลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีข้าวปลาเป็นเครื่องบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ ดังคำกล่าวว่า ในน้ำมีปลาในนามีข้าว และข้าวยังมีคุณค่าต่อสิ่งแวดล้อม เพราะการทำนาในอดีต จะเอื้อต่อทุกชีวิตบนผืนนาทั้งกุ้งหอยปูปลานกแมลงสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้กับแผ่นดินที่มีต้นข้าว หล่อเลี้ยงชีวิตชาวนา และทุกชีวิตที่ให้คุณค่าต่อเมล็ดข้าว จึงได้ร่วมมือกับบริษัทไรซ์เบอร์รี่วิสาหกิจเพื่อสังคม และชมรมสื่อมวลชนเกษตรดิจิทัล จัดกิจกรรมสร้างการเรียนรู้และสร้างจิตสำนึก ให้กับเด็กๆเยาวชนไทย ในการทำนาเกษตรอินทรีย์ รู้จักคุณค่าของข้าวไทย ในชื่อกิจกรรม “ไปทำนากันปี2” ซึ่งกิจกรรมหลัก คือการดำนาปลูกข้าว ท่องเที่ยว รวมถึงมีการบรรยายผลงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้าว โดยมีเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 20 คน ณ บริเวณแปลงนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 

ลงข่าวโดย: นางสาวดวงนภา  วนิชกุลพิทักษ์

ขอขอบคุณสำนักข่าวที่ให้การสนับสนุนประชาสัมพันธ์กิจกรรม ได้แก่: https://www.bugaboo.tv/watch/517009 

 http://oknation.nationtv.tv/blog/rosekia/2020/09/14/entry-1  /  https://damrongkiatmala.blogspot.com/2020/09/2_18.html