มหกรรมทักษะวิชาการและอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ระดับชาติ ครั้งที่ 7 ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ

78376195 1611287889020775 9174041854969118720 o

เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น. รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.อนุชัย ภิญโญภูมิมินทร์ รองอธิการบดีวิทยาเขตกำแพงแสน เป็นประธานเปิดมหกรรมทักษะวิชาการและอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ระดับชาติ ครั้งที่ ๗ ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ มอบแก่นักเรียน นิสิต นักศึกษาที่ชนะการแข่งในวันนี้ ซึ่งมหกรรมทักษะวิชาการและอนุรักษ์ศิลปะมวยไทย ระดับชาติ ได้ดำเนินการจัดมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2562 จนถึงปัจจุบันนี้เป็นครั้งที่ 7 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนได้ร่วมกันอนุรักษ์  ส่งเสริมและสืบสานศิลปะมวยไทย ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาติ และในปีพ.ศ.2562 นี้ ทางคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ ได้รับประทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ จำนวน ๑๑ รางวัล ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ แก่คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ เป็นอย่างสูงยิ่ง

ในปีนี้แบ่งออกเป็น 6 ประเภท ได้แก่ 1) การไหว้ครูมวยไทยและทักษะมวยไทย  2) คีตะมวยไทย 2) เชิงมวยไทยโบราณ 4) การวาดภาพระบายสี ในหัวข้อศิลปะมวยไทย 5) การแต่งคำประพันธ์มวยไทย และ 6) การประเมินการร่ายรำไหว้ครูมวยไทย แบ่งออกเป็น 4 ระดับ ได้แก่ ระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา อุดมศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยมีสถาบันการศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมจำนวน 60 สถาบัน รวมนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ จำนวน 700 คน

การจัดงานได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน  ได้แก่ 1) มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 2) ภาควิชาพลศึกษาและกีฬา 3) บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด  4) บริษัท เอ็มจี นครหลวง จำกัด สาขานครปฐม 5) บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด 6) บริษัท โอซูก้า นิวทราซูติคอล (ประเทศไทย) จำกัด 7) บริษัทแลตตาซอย จำกัด 8) บริษัทวีว่า ซันสปอร์ต จำกัด  และ 9) สมาคมสถาบันศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย (AITMA)

ข่าวโดย: นางสาวดวงนภา  วนิชกุลพิทักษ์       ขอขอบคุณภาพจาก: คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์